CHUYÊN MỤC

Tin tức > Hoạt động Đoàn thể > Tài sản vô giá cho mỗi bạn trẻ

Tài sản vô giá cho mỗi bạn trẻ

15/10/2013

Trong não, trong tim của chúng ta không thiếu cái gì hết. Tiền bạc, nhà cửa, người yêu tốt, mọi giá trị của cuộc đời cần tìm nằm ở tim, ở đầu của chúng ta. Tìm ở não, ở tim, chắc chắn sẽ thấy hết.

Con chim sống ở biển hay sống ở sông, ở suối thì có cái mỏ dài. Quý vị để ý xem cái mỏ của nó dài lắm. Cái mỏ dài để nó đón nhận tình yêu từ biển, từ sông, từ suối. Đó là thứ tình yêu tôi gọi là vô tình. Con cá sẽ hiến cuộc đời của nó cho con chim mỏ dài sống. Nó hiến cuộc đời của nó vô tình. Và con chim mỏ dài sống nhờ tình yêu của con cá, nhờ tình yêu của biển, nhờ tình yêu của suối, của sông, của nước. Con người cũng vậy. Chúng ta ăn con gà, ăn con cá, ăn cọng rau, hay mặc quần áo cũng giống như chúng ta tiếp nhận sự sống mà loài khác đã hiến dâng cho chúng ta. 
Tôi cho rằng sự hiến dâng sự sống là tình yêu. Chúng ta tiếp nhận tình yêu từ biển, từ sông, từ môi trường hay từ những người chung quanh chúng ta. Vấn đề là chúng ta sống nhờ sự hiến dâng sự sống của các sinh vật khác nhưng lại không biết hiến dâng một phần sự sống của mình cho những gì xung quanh - cho người chúng ta yêu, cho tổ quốc, cho dân tộc, cho môi trường chúng ta sống, cho nhân loại này. Chúng ta có chịu chia sẻ tình yêu, một phần mạng sống hay mạng sống của cho người khác, cho người yêu của mình, cho tổ quốc, cho dân tộc, cho nhân loại, hay cho môi trường sống của mình? Có chịu hy sinh một phần sự sống của chúng ta không, hay chỉ tiếp nhận sự hy sinh đời sống của cá, của tôm, của gà, của rau, của cỏ và của người khác cho chúng ta? 
Con người phải có quả tim thật đỏ, thật tốt thì mới biết cách tiếp nhận tình yêu từ người khác, tình yêu từ muôn loài. Nếu không có quả tim tốt mà chỉ dùng cái đầu để tiếp nhận, chẳng những chúng ta không thấy tình yêu của người đã hiến dâng cuộc đời của họ cho chúng ta, mà cái đầu lại thấy rằng những gì người khác cho mình còn quá ít, cần thêm nữa, thêm nữa. Và sự phản bội cũng sẽ đến từ đây, từ cái đầu của mình. 
Con tim thì không bao giờ phản bội. Và sự không hài lòng cũng sẽ đến từ đây, từ cái đầu của mình. Con tim thì chưa bao giờ không hài lòng. Người nào đang yêu mà thấy không hài lòng là tại vì cái đầu làm mình không hài lòng chứ không phải con tim.
Triết lý của tình yêu sâu thẳm
Các bạn nên có thứ triết lý này: Chúng ta sống không nên chứng minh cho người khác rằng mình đúng hay mình hay, hay mình vô dụng, mà nên cho người khác thấy mình là người có lợi cho họ. Đó là triết lý của tình yêu sâu thẳm. Sự hy sinh một phần cuộc sống của mình để người khác có lợi hơn, tốt hơn là nghĩa chân thật của tình yêu. 
Và các bạn cũng đừng sống theo sự chấm điểm của người khác. Hãy độc lập và tự do tuyệt đối trong đầu óc của mình. Tình yêu chân thật chỉ đến từ sự tự do tuyệt đối của đầu óc. Nếu đầu óc có điều kiện thì tình yêu sẽ có điều kiện. Nếu đầu óc vô điều kiện thì tình yêu vô điều kiện. 
Mà tình yêu vô điều kiện lại là động lực cơ bản làm cho đầu óc vô điều kiện được kích hoạt, tạo ra sự thay đổi lớn lao cho mỗi con người chúng ta: từ dở đến hay, từ không đến có, từ nông cạn đến sâu thẳm, từ sai lầm đến hết hết sai lầm, từ sự không hài lòng đến hài lòng, từ ngu muội đến khôn ngoan, từ yếu đuối bệnh tật đến mạnh khỏe. Nó cung cấp cho bạn tất cả. Đầu óc tự do tuyệt đối cộng với tình yêu đích thực là tài sản vô giá cho mỗi bạn trẻ.
Gửi đi tình yêu từ con tim và nhận về tình yêu từ vũ trụ 
Cần phải khám phá được tài sản vô giá trong khối óc và con tim của mình trước để các thứ tài sản mang tính chất vật lý như nhà cửa, việc làm, mái ấm gia đình hạnh phúc… sẽ hiện hữu đủ cho các bạn dùng. Phải khám phá tài sản vô giá này trước thì những thứ kia sẽ đến trong sự ổn định. Nó đến đẹp lắm. Nó đến mà mình vừa hưởng được vừa không bị mất ngủ, không bị ở tù, không bị căng thẳng, không có kẻ thù, không bị ai ghét bỏ. Đó đích thực là tài sản quý giá và nó từ con tim và bộ óc của chúng ta. 
Nếu bạn học để kiếm một mảnh bằng, để có một việc làm tốt thì việc làm ấy sẽ không tốt. Nhưng nếu bạn say mê học, yêu quý việc học thì bạn sẽ có việc làm thật là tốt. Hãy thay đổi mục tiêu học tập trong đầu óc của các bạn. Khi các bạn yêu quý việc học, các bạn sẽ học rất giỏi và sẽ có một đời sống rất êm đẹp, bạn sẽ thưởng thức được việc học của mình mà không bị quá căng thẳng, không nhàm chán. 
Năng lực, khả năng được hình thành từ con tim của bạn sẽ thu hút các công ty lớn và họ sẽ rất cần đến bạn. Đó là cách mà các bạn vừa thưởng thức hạnh phúc của việc học, vừa có được đời sống vật chất sau khi tốt nghiệp. 
Các bạn cứ thử đổi mục tiêu xem. Khi có ai hỏi, “Cháu học ngành xây dựng để làm gì vậy?”, nếu bạn trả lời “Cháu học vì lúc này làm ngành xây dựng kiếm được nhiều tiền lắm. Cháu học cái này rồi cháu sẽ có một công ty riêng, một việc làm riêng, rồi cháu sẽ có vợ đẹp, chồng giàu làm ngành xây dựng.” thì tầm vóc của bạn sẽ nhỏ xíu và bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền lắm đâu. Ý định đó làm cho các bạn luôn luôn căng thẳng. Các bạn chưa có được điều mình mong muốn cũng căng thẳng, có rồi cũng căng thẳng. 
Nếu bạn trả lời, “Thưa bác, cháu học vì cháu yêu ngành xây dựng quá. Không biết vì lý do gì mà khi cháu thấy người ta xây cầu, xây đường, xây nhà, tự nhiên tim cháu đập, lòng cháu rạo rực những cảm xúc khiến cháu thấy dễ chịu lắm”, bạn sẽ không căng thẳng, mà sẽ có cả một sự nghiệp về cái ngành mà quý vị đeo đuổi. Tôi đảm bảo chắc chắn với các bạn như vậy. 
Khi yêu là chúng ta gửi một tín hiệu của xúc cảm từ con tim đi vào vũ trụ. Vũ trụ sẽ đáp lại cho bằng một thứ tình yêu của vũ trụ và cung cấp cho chúng ta một cơ hội để thỏa mãn cuộc sống của mình. Đó là cách tương tác giữa tình yêu đích thực với tình yêu của vũ trụ. 
Yêu thật là cho đi một phần hay cả mạng sống của mình. Vì yêu dân tộc, người chiến sĩ cho hết cả mạng sống của mình, sẵn sàng hy sinh hết. Đó chính là tình yêu đích thực. Khi các bạn yêu say sưa một môn nào đó mà không hiểu lý do tại sao, và cũng không có mục đích gì, tự nhiên thấy con tim mình yêu vậy thôi và các bạn hành động theo lệnh của con tim, thì trong vũ trụ vô tận sẽ tiếp nhận cảm xúc đích thực của con tim này, rồi nó sẽ chuyển hóa trong vũ trụ, sẽ đáp lại cho các bạn một thứ tình yêu vĩ đại, và các bạn có tất cả. Các bạn cứ thử đi. 
Các bạn hãy suy nghĩ và hãy thí nghiệm thử. Các bạn trẻ ở đại học không nên tin những gì mà chúng ta chưa làm thí nghiệm. Tất cả những điều mà chúng ta không thể làm thí nghiệm hoặc chưa làm thí nghiệm, chúng ta không thể tin được. Nói tới đại học là nói tới thí nghiệm, là nói tới những sự kiểm chứng. Trong tình yêu, anh cũng phải kiểm chứng mới được. Muốn biết người ta có yêu mình thật hay không, phải kiểm chứng. Muốn biết mình có yêu thật người ta không, cũng phải kiểm chứng. 
Sự trưởng thành thật sự của các bạn trẻ
Các bạn hãy phát cái cảm xúc tình yêu đích thực với môn học của mình, với nhà trường, với thầy cô giáo, với các bạn học. Rồi liên kết cái cảm xúc tình yêu này với toàn bộ tình yêu của dân tộc. Tình yêu của dân tộc nuôi chúng ta lớn. Tình yêu của quê hương nuôi chúng ta lớn. Hãy giao thoa giữa các lực tình yêu này. Đây là sự trưởng thành đích thực của tuổi trẻ. 
Và các bạn muốn gì có nấy. Đây không phải là lý thuyết giỡn chơi mà đây là sự thật. Nhưng mà cái đầu của chúng ta không cho phép chúng ta chấp nhận sự thật này một cách dễ dàng. Vì con người luôn luôn tin rằng mưu ma chước quỷ của mình sẽ chiến thắng nên không bao giờ con người có thể tin một cách dễ dàng rằng cảm xúc của tình yêu đích thực sẽ là tài sản vô giá, và đem lại sự chiến thắng không gì có thể mạnh hơn được. 
Đầu óc không kiếm tìm được hạnh phúc chân thật. Hạnh phúc chân thật đến từ sự cuốn hút của con tim, của cảm xúc con tim với lực vũ trụ trong chúng ta và chung quanh chúng ta. Chính cái lực bí mật của vũ trụ hiện hữu trong đầu óc, trong tâm hồn của chúng ta câu thông được với cái tính chất của tình yêu chân chính, tạo ra một vòng xoáy cuốn hút, làm cho những người chung quanh yêu quý chúng ta.
Và chắc chắn sản phẩm của tình yêu chân thật luôn bền vững và luôn luôn hạnh phúc. Còn sản phẩm của sự tính toán thiệt hơn trong đầu óc đem lại sự căng thẳng liên tục cho cuộc đời của chúng ta. Chúng ta rất khó ngủ khi chúng ta có, cũng rất khó hạnh phúc khi chúng ta được. 

OtherCopyright © 2016 Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Bá Thạch - Giám đốc Sở Xây dựng
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3824428 - Fax: (0269) 3824574 - Email:sxd@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 09 tháng 09 năm 2013 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai